Hạng mục giới thiệu
  Ù tai
   Ù tai là khi người mắc chứng này cảm nhận được trong tai mình có tiếng kêu lạ như tiếng gió thổi, tiếng huýt sáo, tiếng ve kêu, có thể ở một bên hay cả hai bên tai. Những âm thanh này chỉ có chính người bị ù tai cảm nhận được. Ù tai có thể liên tục hay ù từng lúc. Người mắc chứng ù tai cảm nhận rõ nhất về đêm hay những lúc yên tĩnh. Ù tai có thể đi kèm với nghe kém, chóng mặt hay đau đầu, hoa mắt.
  Nguyên nhân

  1、Bệnh tai:。Như các bệnh của tai ngoài, viêm tai ngoài, rách tai tắc mạch, những bất thường của tai ngoài đều có thể gây bệnh ù tai

  2、Bệnh mạch máu:Chẳng hạn như các có khối u ở tĩnh mạch cổ, sự lan rộng các mạch máu nhỏ máu trong tai, dị dạng mạch máu, hemagioma.

  3、Những bệnh từ toàn thân gây raRối loạn thấn kinh trực giác, thiếu nguồn cung cấp máu đến não, đột quỵ sớm, huyết áp cao, huyết áp thấp, thiếu máu, tiểu đường, suy dinh dưỡng.

  4、Những thói quen không tốt:Thường xuyên sử dụng cafe , rượu bia càng làm cho bệnh ù tai thêm nghiêm trọng

  5、Tiếng ồn:。Tiếp xúc với tiếng ồn, âm thanh lớn lâu ngày có thể dẫn đến giảm thính giác và phát sinh ù tai

  Triệu chứng
   Ù tai mang tính sinh lý.Trong cơ thể, mạch máu va đập, lưu chuyển của dòng máu, cơ bắp co rút, hoạt động của khớp, hô hấp… đều phát ra âm thanh vô cùng nhỏ có lúc tai có thể cảm nhận được âm thanh đó. Bình thường thì do những âm thanh từ bên ngoài quá lớn nên đã chê lấp đi âm thanh vô cùng nhỏ phát ra từ cơ thể, khiến bản thân cũng không hề cảm nhận thấy. Nhưng nếu ở trong phòng cách âm hoặc ở một nơi yên tĩnh vào ban đêm thì tai sẽ nghe thấy những âm thanh yếu ớt đó. Đó là ù tai tính sinh lý.

   Ù tai mang tính bệnh lý:Do tác động bên ngoài như cơ khí, tiếng ồn, chất độc hại, lây nhiễm, dị ứng, thuốc độc tai và các bệnh toàn thân do ù tai thuộc về phạm trù ù tai bệnh lý。

  Tác hại
   1、Ảnh hưởng đến thính lực:Nếu bị chứng ù tai nghiêm trọng người bệnh sẽ mất ngủ, cảm thấy buồn bực, mất tập trung thính giác sụt giảm. Bên cạnh đó, trường hợp tiếng ù tai qua lớn sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe, làm giảm khả năng nghe của người bệnh.。

   2、Ảnh hưởng đến giấc ngủÙ tai thường xuất hiện về đêm, người bệnh sẽ khó đi vào giấc ngủ và ngủ không giấc

   3、Tác động đến tâm lýChứng ù tai khiến người bệnh cảm thấy bi quan, Ngược lại hiện tượng này lại làm cho chứng ù tai càng thêm nghiêm trọng. Chính vòng tuần hoàn ác tính này đã gây thêm gánh nặng cho tinh thần người bệnh, với những biểu hiện thường thấy là lo âu, hoảng sợ, căng thẳng v.v.

   4、Ảnh hưởng đến công việc:công việc sẽ không suôn sẻ nếu con người cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung. Nhất là đối với nhũng người bị mắc chúng ù tai thì tình trạng mệt mỏi, mất tập trung sẽ trầm trọng hơn. Vì vậy làm việc kém hiệu quả.

   5、Ảnh hưởng đến cuộc sống, gia đình::Do người bệnh phải uống thuốc lâu dài dẫn đến , dẫn đến thiệt hại kinh tế rất lớn và thậm chí áp lực kinh tế. Nếu không được sự thấu hiểu từ các thành viên trong gia đình, sẽ dẫn đến bất hòa trong mối quan hệ mọi người trong gia đình với nhau.

  Điều trị
   【Tây y trị liệu】Liên quan đến kiểm tra ù tai đối với những nguyên nhân không rõ ràng của bệnh nhân bị ù tai có thể chữa bằng một số liệu pháp nhằm giảm thiểu mức độ ù tai hoặc giảm bớt ảnh hưởng đối với bản thân người bệnh nhân bì ù tai.

   【Đeo tai trợ thính】Những bệnh nhân bị ù tai đồng thời thính lực kém đi, có thể đeo máy trợ thính sẽ phần nào giúp ích cho họ trong việc giao lưu thế giới bên ngoài, giảm bớt áp lực cho họ.Đeo máy trợ thính là cách vừa có thể hỗ trợ khả năng nghe, vừa giảm nhẹ chứng ù tai. Vì nếu bạn nghe tốt hơn, bạn cũng có thể bỏ qua tiếng ù tai tốt hơn

   【Điều trị tâm lý】Thay đổi hành vi nhận thức về chứng ù tai.Học phương pháp thư giãn ,chuyển những suy nghĩ và thái độ tiêu cực thành những suy nghĩ tích cực。

   

  Phương pháp điều trị
  Đang cập nhật...
  Thiết bị y tế
  NHóm đối tượng dễ mắc bệnh
  Bệnh nhân bị ù tai
  Cần chú ý

   1、Điều trị tích cực chứng của tăng huyết áp, tăng lipid máu, xơ cứng động mạch não và bệnh tiểu đường và các bệnh khác.

   2、Tránh tiếp xúc lâu với tiếng ồn, âm thanh lớn.

   3、Luôn giữ tinh thần lạc quan

   4、Massage tai

   5、Không chọc ngoáy tai

   6、Ăn uống lành mạnh

   7、Không uống hay sử dụng những loại thuốc kích thích

  Hỏi đáp
  • Q
  • A
  • Q
  • A
  • Bị ù tai lâu ngày phải làm sao/
  • Nếu ù tai nhẹ hơn, và đôi khi có thể tự xoa bóp hoặc châm cứu điểm ở phía trước của vành, có thể làm giảm chứng ù tai. Nhưng nếu triệu chứng ù tai rõ ràng và nặng bẹn nên đến các cơ sở y tế kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân, xử lý bênh như bị ù tai do bệnh toàn thân nào đó, nên điều trị các bệnh toàn thân.
  • Ù tai đột ngột phải làm sao?
  ◎  Có thể bạn cần Xem thêm