Hạng mục giới thiệu
  Polyp dây thanh
  Polyp dây thanh là khối u dây thanh nằm ở mặt trên lòng thanh quản. Polyp thường chỉ nhỏ bằng hạt tấm hoặc có khi kích cỡ bằng hạt đậu xanh, thường gặp nằm ở khoảng 1/3 đoạn giữa dây thanh quản, hình dáng nhẵn bóng, mọng, màu trắng hồng.Khối u càng lớn có thể dẫn tới chặn nghẽn, gây khó thở ảnh hưởng đến phát âm.
  Nguyên nhân

   1、 Là những người thường xuyên nói chuyện với cường độ âm thanh cao, âm tiết quá độ hoặc thời gian dài.

   2、 Do bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hay những nguyên nhân khác nhau của viêm thanh quản mãn tính đêu có thể gây polyp dây thanh quản

   3、 Do không khí ô nhiễm :các chất có hại, các loại khí độc hại hoặc khí khô nóng được hít vào qua đường hô hấp. Qua thời gian Dây thanh niêm mạc hay thậm chí mô niêm mạc dưới bị tổn thương những mạch máu nhỏ trên dây thanh bị vỡ khiến chảy máu, kết quả là polyp dây thanh xuất hiện.

  Triệu chứng

   1、Soi họng :xuất hiện đốm đỏ. Polyp dây thanh thường xuất hiện ở một mặt hoặc nhiều mặt của dây thanh, có màu trắng xám hơi trong. Một số trường hợp xuất hiện đốm đỏ nhô lên

   2、Giai đoạn đầu của bệnh: bên cạnh bộ phận màng dây thanh, giữa khoảng cách của phần ẩn dưới lớp da tích tụ chất lỏng, một phần bị phù nề, giãn mạch và xuất huyết. Sau đó phần phù nề dần dần mờ nhạt, thông suốt như mặt kính rồi thoái hóa hoặc xơ hóa . Polyp dây thanh có hình bầu dục hoặc hình tròn và dần to lên

   3、Khàn tiếng : thường thì giọng bị khàn đặc, hạn chế của polyp dây thanh là polyp nhỏ chỉ có thể cho thấy được sự thay đổi của giọng nói, mức độ triệu chứng khàn giọng của bệnh polyp dây thanh có vẻ hơi nặng, có lúc chỉ đến khi xuất hiện tình trạng mát tiếng.

   4、Người bệnh có cảm giác họng có dị vật : triệu chứng của bệnh polyp dây thanh đó là gây một số triệu chứng vùng họng như họng khô, ngứa, cảm giác có dị vật trong họng. Mỗi khi cố gắng nói to thì họng sẽ có cảm giác, trường hợp nặng có thể kèm theo khó thở. cái cảm giác ở họng có dị vật khiến rất nhiều bệnh nhân nghi ngờ ở cổ họng hay ở thực quản của họ có mọc một khổi u.

  Tác hại

   +.Polyp gây tắc nghẽn, ảnh hưởng đến phát âm, hít thở khó khăn : Polyp thường đơn phát hoặc nhiều ở 1 bên, có cuống gốc, có dạng màu trắng xám rõ ràng hay có hạt nhỏ màu hồng. Người bị polyp có cuống thường hô hấp di động lên xuống, bệnh nhân tắc âm thanh nặng thường phát sinh hô hấp khó khăn, gây ảnh hưởng đến phát sinh.

   +.Bệnh không trở thành ác tính (ung thư),không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng bệnh không tự khỏi.

   +Không thể phát âm đúng cách ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống hàng ngày: Bệnh phổ biến xảy ra ở những người làm công việc yêu cầu cần nói to nói nhiều . Đặc biệt thường xuyên phải nói quá to , âm thanh sử dụng không đúng thì sẽ thúc đẩy bệnh phát triển càng nghiêm trọng. Sau khi đã phát bệnh hâu như người bệnh không thể phát âm như người bình thường

  Trị liệu

   1、Liệu pháp bảo tồn: nếu polyp còn nhỏ kích thước như hạt mè thì không cần đến phẫu thuật , trước tiên có thể dùng biện pháp y học đông y trị liệu chảng hạn như duy trì trạng thái nói nhỏ, nói ít bảo vệ giữ gìn dây thanh của bạn thì một phần của polyp dây thanh nhỏ đó hoặc hạt xơ dây thanh sẽ dần biển mất

   2、Phẫu thuật trị liệu: nếu dùng liệu pháp duy trì 4 tuàn mà bệnh không chữa khỏi thì có thể dùng đến phương pháp kỹ thuật vi phẫu thuật soi vùng họng, gây mà và dưới sự kết hợp hỗ trợ 2 trong 1 giữa nội soi họng và kính hiển vi để xử lý polyp

  Phương pháp trị liệu

      Phương pháp kỹ thuật vi phẫu thuật soi xử lý polyp dây thanh quản. Vi phẫu thuật bệnh họng là thông qua sự kiểm tra dưới mọi góc độ của kính nội soi hiển vi, hoàn thành chính xác việc cắt bỏ polyp, có thể bảo vệ tối đa chức năng phát âm của người bệnh, nâng cao chất lượng phát âm của người bệnh。

  Thiết bị y tế
  Đội ngũ bác sĩ
  Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh

   Bệnh nhân bị hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh

  Những điều cần chú ý

   1、Một ngày cần uống đủ 1000-2000ml nước để giúp họng luôn trong trạng thái ẩm ướt không bị khô。

   2、Luôn giữ tinh thần, cảm xúc được ổn định, ngủ đầy đủ và cần tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe và duy trì độ đàn hồi tốt cho dây thanh quản

   3、Khi nói chuyện cần giữ âm thanh thích hợp không được nói quá to. Chúng ta có thể sử dụng microphone hỗ trợ

   4、Trong trường hợp hoàn cảnh bắt buộc phải nói to, lại ở một môi trường ầm ĩ nhưng lại không đem theo microphone. Bạn nên sử dụng khí phần bụng tức là lấy hơi thở từ cơ bụng để tránh họng phải quá sức trogn việc phát âm  5、Bắt đầu phát âm những từ đầu tiên cần nhẹ nhàng, còn giúp không khí và âm thanh cùng lúc phát ra (phương pháp phát âm mềm)

   6、Chú ý dây thanh cần được nghỉ ngơi, trong công việc không nên làm việc một cách quá sức, sau mỗi giờ làm việc cần nghỉ ngơi tránh nói chuyện quá lâu.

   7、Tốc độ nói chuyện cần giữ mức độ vừa phải, số câu từ khoảng 7-10 câu trở lại . Giữa các câu cần có dừng lại nghỉ lấy hơi.

   8、 Không được hút thuốc, uống rượu và tránh cafe, trà đặc, ớt cay, đồ uống lạnh, socola hoặc các sản phẩm từ sữa

   9、Lưu ý giai điệu của âm điệu, không được qua thấp hoặc quá cao , có thể là khi bạn cố gắng muốn nói nhỏ hoặc có thể là dây thanh mệt mỏi. Không được thường xuyên dùng tai để nói . Có người cho rằng nói nhỏ sẽ giúp dây thanh được nghỉ ngơi, thực ra là không phải vậy, nói nhỏ là dây thanh dang trong trạng thái không thoải mái mà phát ra âm thanh, thời gian dài sẽ khiến dây thanh càng thêm quá sức .

   10、Khi cơ thể mệt mỏi ,bị ốm không nên nói nhiều. Nếu bị rối loạn phát âm, tốt nhất nên đê day thanh được nghỉ , nếu bệnh vẫn cứ phát triển hai tuần liên tục thì bạn cần đi khám và chữa trị ngay.

  Hỏi đáp
  • Q
  • A
  • Q
  • A
  • Làm thế nào để xác định polyp dây thanh quản?
  • 1、Triệu chứng của polyp dây thanh chủ yếu là khàn giọng,nguyên nhân độ khàn giọng có thể do polyp to hay nhỏ. Sự biến đổi cũng không đồng nhất, nêu nhẹ chỉ là một chút thay đổi nhỏ, còn nặng là người bênh sẽ bị khàn giọng đến mức không nói ra lời được. 2、Polype là tổn thương dạng khối (không phải u dạng ung thư hay tiền ung thư), polype thường thấy ở 1/3 giữa dây thanh. Các nhà nghiên cứu cho rằng tổn thương nằm vị trí này liên quan mật thiết với những chấn thương do "tạo âm".Khối polyp thường có màu đỏ đậm hoặc đỏ nhạt, thường đóng mép trong hai dây thanh Bề mặt khối polyp thường trơn láng, sạch hoặc có ít giả mạc bao quanh. 3、Chân polyp thường rộng hoặc dạng “cổ “ hẹp.Polyp có 1 khối (như hình giọt nước đọng trên mặt kính) hoặc đa múi (đa thùy) . Những khối polyp đã tồn tại lâu có thể có nhưng hình dạng lạ. Polyp có thể 1 khối hoặc dạng đôi, và thường có tổn thương ở phần dây thanh đối diện cũng ở vị trí giữa dây thanh. .
  • Polyp dây thanh có những tác hại gì?
  • 1、Tỷ lệ mắc bệnh polyp dây thanh ngày càng nhiều : polyp dây thanh là hiện tượng phát thanh không đúng, cũng có thể là do phát âm quá độ nên gây ra, bệnh này thường xuất hiện ở các bệnh nhân do phải sử dụng tiếng quá độ, cũng có thể phát tác gây ra viêm nhiễm đường hô hấp. Viêm thanh quản mãn tính còn là một trong số nguyên nhân, và nguyên nhân của viêm thanh quản mãn tính nhiều loại, do polyp dây thanh quản gây ra, 2、Tỉ lệ mắc bệnh ung thu cao do bệnh Polyp dây thanh tạo ra: sự nguy hại của bệnh polyp dây thanh là ở chỗ gây ra bệnh ung thư, từ những năm 80 – 90, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dần tăng cao, có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh polyp không có ảm giác khó chịu, cho nên không phát hiện ra được mắc bệnh ung thư, đây cũng là một trong những đặc điểm đáng sợ của bệnh polyp. 3、Những tác hại tiềm ẩn Polyp dây thanh quản gây ra : polyp thường là đơn phát một bên hoặc đa phát, thường có hình dạng trong suốt kèm màu trắng xám, lúc nhô lên có màu đỏ, khi có chân polyp thì hiện tượng hô hấp có thể di động lên trên hoặc xuống dưới, phần lớn có thể gây ra hiện tượng tắc cửa hầu, gây khó khăn trong việc hô hấp và ảnh hưởng đến phát âm.