Hạng mục giới thiệu
  Hội chứng Meniere
   Hội chứng Meniere(Ménières disease)là một dạng rối loạn ở tai trong, hệ thống nội dịch bị phồng. Năm 1861 được phát hiện bởi một bác sĩ người Pháp Prospere Meniere ,bệnh lý chủ yếu do iôn nội mô ở bên trong cùng ứ nội dịch và biểu hiện của hội chứng Meniere được xác định là những đợt chóng mặt cấp, ù tai và điếc có nguồn gốc từ tai trong. Bệnh thường gặp ở những người từ 30-50 tuổi trung niên và thanh niên, ít gặp ở trẻ em. Ở nam và nữ cũng có những sự khác biệt. Báo cáo cho thấy khoảng 10%-50% bệnh thường ở hai bên taicó.
  Nguyên nhân

   Nguyên nhân được biết đến bởi các yếu tố sau:

   1.Các loại yếu tố truyền nhiễm(vi khuẩn, virus...vv)

   2.Chấn thương ( bao gồm các chấn thương thanh âm và chấn thương cơ học)

   3.Đa xơ cứng

   4.Bệnh giang mai

   5.Yếu tố di truyền

   6.Dị ứng

   7.U bướu

   8.Bệnh bạch cầu và những bệnh miễn dịch khác

  Triệu chứng

   【Triệu chứng lâm sàng của hội chứng Meniere】

   1、Chóng mặt Cơn chóng mặt xảy ra đột ngột, tự phát, kéo dài 3 – 4h nhưng dưới 24h. Những cơn chóng mặt nghiêm trọng có thể gây buồn nôn, ra mồ hôi lạnh, mặt nhợt nhạt và giảm huyết áp và các triệu chứng khác. Một vài giờ hoặc vài ngày sau, các triệu chứng chóng mặt dần dần biến mất.

   2、Giảm thính giác   Biến động sức nghe Điếc (mất thính lực):,là tình trạng mất khả năng nghe được âm thanh. Trong bệnh Meniere, điếc xảy ra dao động theo thời gian, tức là bạn có thể nghe âm thanh lúc được lúc mất, thường thấy gặp trong giai đoạn đầu của bệnh. Nhưng cuối cùng, phần lớn người bệnh sẽ bị điếc vĩnh viễn.。

   3、Ù tai Ù tai (tiếng kêu trong tai): người bệnh thường nghe thấy những tiếng rung, ù, ầm ầm, tiếng huýt sáo hay cả tiếng rít ở trong tai.

   4、Cảm giác tai bị đầy hoặc bị căng,: là cảm giác tai bị bít lại, căng tức. Và cảm giác nặng đầu, rất nhiều người có cảm giác này

  Tác hại
   1、Hội chứng Meniere là một dạng bệnh mà rất nhiều người khó có thể chấp nhận, có thể là bệnh ít nguy hại tới sinh mạng nhưng nếu bệnh không được xử lý kịp thời sẽ khiên cho cơ thể, tinh thần, sinh hoạt và công việc bị ảnh hưởng rất lớn đem lại những bất tiện cho người bệnh.

   2、Nếu bệnh không được chữa kịp thời sẽ có khả năng tạo thành tai điếc và các bệnh mạch máo não hoặc các chứng bệnh khác.

   3、Thậm chí bệnh làm gián đoạn mọi thứ xoay quanh sinh hoạt của người bệnh, phạm vi cuộc sống bị thu hẹp lại, hơn nữa áp lực tinh thần cũng rất lớn như: có thể bị rơi xuống những vũng, hố, đi qua đường, du lịch leo núi hay những hoạt động khác do lo lắng chứng bệnh Meniere có thể tái phát bất cứ lúc nào. Tất cả đều tạo thành những nguy hiểm đến đời sống bệnh nhân.

   4、Không những chỉ xoay quanh sự hành hạ của căn bệnh này như nôn, những cơn đau không thể chịu nổi ngoài ra bệnh nhân cũng dễ bị lạc đường, tiền đình, cơ quan ốc tai bị tổn thương tạo thành tế bào lông ốc tai chết và mất chức năng tiền đình, gây điếc, mất chức năng điều hòa và những nguy hiểm khác. Nếu bệnh không được chữa xử lý kịp thời dễ dẫn đến giảm khả năng tư duy, đau đầu mất trí, huyết khối não, đột quỵ, liệt hai chân, trúng gió tê liệt, hoặc thậm chí là đột tử. Bệnh nhân lớn tuổi, nếu bệnh diễn biến vài lần cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng và quy luật của vi tuần hoàn não, mạch máu não, do đó làm tăng suy não, nhồi máu não gây tắc mạch.

  Trị liệu

   1、Đông y trị liệu:Gừng bột: Bệnh nhân bị chóng mặt đều là sự thiếu hụt trầm trọng, thiếu thì cần phải bổ sung, nhưng bổ sung như thế nào? Phân tích cụ thể phương diện dùng thuốc trị liệu.

   2、Trị liệu bằng thuốc:Truyền dịch là một phương thức trị liệu, Giảm lượng chất lỏng trong cơ thể có thể giúp điều chỉnh thể tích và áp lực dịch tai trong của bạn. Đối với vài người,thuốc lợi tiểu giúp kiểm soát mức độ nghiêm trọng và tần suất các triệu chứng bệnh Meniere.

   3、Điều trị ngoại khoa: Tóm lược quá trình phẫu thuật: phá huỷ bán phần, phá huỷ hoàn toàn, kỹ thuật bảo tồn có 3 loại. Xử lý phẫu thuật, phù hợp với bệnh nặng : kỹ thuật giải làm giảm áp lực nội dịch, làm vỡ nang khí cầu, mở mê nhĩ cắt dây VIII,cắt bỏ nơron tiền đình đầu tiên.

   4、Cách chữa thông thường:cần nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn uống lành mạnh,không nên uống nhiều nước,không hút thuốc , bia rượu. Trong giai đoạn này cần thường xuyên tập thể dục, tăng cường thể chất và sức đề kháng cho cơ thể, cũng cần chú ý đến cả môi trường làm việc và lịch nghỉ ngơi thích hợp.

  Phương pháp trị liệu
  Đang cập nhật...
  Thiết bị y tế
  Đang cập nhật...
  Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh
  Bệnh nhân bị hội chứng Meniere
  Điều cần chú ý

   ①.Chế độ dinh dưỡng+Chế độ ăn uống của bệnh nhân mắc hội chứng Meniere thì cần đủ dinh dưỡng, môi trường sạch sẽ thoáng khí, ăn thêm các loại trứng, thịt nạc, rau và trái cây, ăn nhạt. Tránh ăn chất béo, ăn những thứ cay, rượu bia không tốt cho bệnh nhân.

   ②.Chế độ tinh thần

   ③.Chế độ nghỉ ngơi。

  Hỏi đáp
  • Q
  • A
  • Q
  • A
  • Hội chứng Meniere có những triệu chứng lâm sàng nào? ?
  • 1、Chóng mặt 2. Giảm thính lực 3. ù tai 4. Nặng, đầy trong tai, nhức đầu
  • Bệnh Meniere có thể tạo thành những bệnh gì
  • Không những chỉ xoay quanh sự hành hạ của căn bệnh này như nôn, những cơn đau không thể chịu nổi ngoài ra bệnh nhân cũng dễ bị lạc đường, tiền đình, cơ quan ốc tai bị tổn thương tạo thành tế bào lông ốc tai chết và mất chức năng tiền đình, gây điếc, mất chức năng điều hòa và những nguy hiểm khác. Nếu bệnh không được chữa xử lý kịp thời dễ dẫn đến giảm khả năng tư duy, đau đầu mất trí, huyết khối não, đột quỵ, liệt hai chân, trúng gió tê liệt, hoặc thậm chí là đột tử. Bệnh nhân lớn tuổi, nếu bệnh diễn biến vài lần cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng và quy luật của vi tuần hoàn não, mạch máu não, do đó làm tăng suy não, nhồi máu não gây tắc mạch.
  ◎  Có thể bạn cần Xem thêm