Hạng mục giới thiệu
  Điếc tai
   Điếc là trạng thái mất khả năng tiếp nhận âm thanh từ bên ngoài đưa vào,người bị điếc là người không có khả năng nghe như người có sức nghe bình thường và điếc cũng ở các mức độ khác nhau.
  Nguyên nhân
   1、Điếc do tiếng ồn :Việc tiếp xúc lâu với âm thanh quá ngưỡng cho phép sẽ gây giảm thính lực không thể hồi phục. Nếu tiếp xúc với tiếng ồn cường độ cao trong thời gian ngắn, chứng giảm thính lực có thể hồi phục trong vài giờ tới 1 ngày. Song bệnh thành vĩnh viễn nếu tai tiếp tục bị tiếng ồn hành hạ.

   2、Điếc do ngoại thương:Điếc do chấn thương sọ não và các tổn thương cấu trúc tai trong, gãy xương thái dương dẫn đến chảy máu trong tai. Cũng có thể do phẫu thuật tai sai cách khiến chấn thương tai và dẫn đến điếc.

   3、Điếc do chất độc: Nhiễm độc tai bằng việc uống một số thuốc có các thành phần gây độc cho tai .Ngộ độc mất thính lực song phương, nhiều kèm theo ù tai, chức năng tiền đình có thể bị giảm sút.

   4、Điếc ở người cao tuổi:Do tuổi già xơ cứng động mạch thoái hóa, viêm xương khớp, hạch suy xoắn ốc, tổn thương lão hóa, hoặc suy giảm hệ thần kinh trung ương, dẫn đến mất thính lực.

   5、Điếc đột ngột:Điếc đột ngột là hiện tượng mất sức nghe xảy ra đột ngột trong vòng vài ngày hoặc vài giờ, do bộ phận tiếp nhận thần kinh thính giác bị tổn thương. hoặc thậm chí màng tiền đình, ốc tai cửa sổ màng vỡ.

  Triệu chứng
   1、Điếc do tiếng ồn :Do tiếng ồn quá lớn, giảm thính lực, chóng mặt, đau đầu.

   2、Điếc do ngoại thương:Mất thính lực, ù tai, chóng mặt, tắc ở tai, rung giật nhãn cầu

   3、Điếc do chất độc:Đau đầu, chóng mặt, điếc tai, giảm thính lực, choáng

   4、Điếc ở người cao tuổi:ù tai và bị choáng, mất sức tập trung thính lực, không cảm nhận được bản thân đang nói to, xem tivi hay nghe điện thoại phải bật âm lượng to.

   5、Điếc đột ngột:Choáng, điếc tai.

  Tác hại
   1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ xã hội:Khó giao tiếp với người khác, nói chuyện điện thoại khó khăn, cảm giác bị cách ly, hơn nữa do nghe không rõ nên dễ gây hiểu lầm. Trẻ em điếc tai thường vì thành tích kém, luôn tự ti, tự kỷ.

   2.Ảnh hưởng đến sự phát triển của trí nãoGiảm khả năng biểu đạt và phân biệt ngôn ngữ xuất hiện các triệu chứng đờ ra, giảm giao tiếp, tính tình thay đổi, cổ quái, sa sút trí tuệ. Do thần kinh thính giác teo lại làm cho hệ thống thần kinh trung ương bị giảm khả năng hoạt động dẫn đến hệ thống thần kinh não bộ cũng kém hoạt động hay mất hẳn những hoạt động phân tích âm thanh từ đó cũng khiến tư duy chậm lại.

   3.Tự kỷ:Rất nhiều người bệnh vì bệnh điếc mà đang có cuộc sống rất hoạt bát, vui tươi, được nhiều người quan tâm bỗng trở thành đối tượng được thương hại, nhiều người xa lánh, ít được tiếp xúc với mọi người nảy sinh bệnh tự kỷ, trầm tính, cách ly với thế giới bên ngoài.

   4.Ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻTrẻ nhỏ sử dụng khả năng nghe để phát triển các kỹ năng ngôn ngữ ngay từ khi mới chào đời, bắt đầu từ những âm thanh đầu tiên của cuộc sống. Bệnh này khiến trẻ mới sinh ra mất đi khả năng nghe và nói.Khi trẻ mắc bệnh điếc không những ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập mà tệ hơn nữa nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, ảnh hưởng đến học tập và phát triển, hình thành tính cách của trẻ.

   5.Trở ngại đến sự nghiệp phát triểnTrong công việc, người điếc tai không thể nghe rõ lời nói của đồng nghiệp và cấp trên, có thể hiểu lầm hoặc bỏ qua 1 số thông tin quan trọng, do đó ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Người bệnh điếc tai do không nghe rõ thậm chí không nghe thấy lời nói của lãnh đạo, trong công việc có thể khiến hiệu quả công việc suy giảm, có thể bỏ qua cơ hội phát triển, thậm chí do đó mà mất việc.。

  Điều trị
   1、Điều trị bằng thuốc:Trị liệu bằng thuốc thường được sử dụng với công thức của Đông Y

   2、Liệu pháp điều trị Oxy cao ápOxy cao áp có ảnh hưởng đáng kể đối với việc cải thiện thính giác của bệnh nhân với các triệu chứng viên điếc đột ngột và phục hồi bệnh。

   3、Mang máy trợ thính:Máy trợ thính có thể cải thiện tình trạng thính giác của bệnh nhân

   4、Cấy điện ốc tai khi bị điếc tai:ốc tai điện tử là một bộ phận trợ thính, thay thế các tế bào lông trong bị tổn thương của tai. Nó kích thích các sợi thần kinh thính giác, cho phép ta tiếp nhận âm thanh.

   5、Phẫu thuật:Phẫu thuật là trường hợp bất đắc dĩ, thường thì bác sĩ không chủ trương cho việc này.

   6、Điều trị bằng cách tạo thói quen:Tập hợp các chứng ù tai, điếc chẩn đoán và điều trị, quản lý bệnh nhân và tư vấn cho việc chẩn đoán lâm sàng của một trong những nền tảng công nghệ cao mới.

  Phương pháp trị liệu
  Đang cập nhật...
  Thiết bị y tế
  Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh
  Bệnh điếc tai
  Cần chú ý

   1、Bệnh nhân bị ù tai ,điếc tai không được hút thuốc , rượu bia, uống trà đặc, cafe và các chất có tính kích thích khác.

   2、Luyện tập thể thao thích hợp

   3、Chăm sóc và massage cho tai

   4、Giữ tâm trạng ổn định, tình thần lạc quan

      5、Giao lưu kết bạn, sẽ khiến não bộ không bị đình chệ

   6、Tránh tiếp xúc với tiếng ồn。

  Hỏi đáp
  • Q
  • A
  • Q
  • A
  • Điếc tai thường do nguyên nhân nào tạo thành?
  • - Phơi nhiễm với tiếng ồn khi làm việc - Chấn thương hoặc thay đổi áp suất - Một số loại thuốc được biết có tác dụng phụ là gây điếc - Một số bệnh mạn tính không liên quan trực tiếp đến tai có thể gây điếc. Những bệnh này có thể bao gồm bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao và tiểu đường. Các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp cũng có thể liên quan đến một số dạng điếc. - Khối u : Khối u không phải là ung thư, bao gồm u xương, lồi xương và polyp lành tính, có thể chặn ống tai gây điếc. - Tiếng ồn lớn và ù tai, đeo tai nghe quá lâu và nghe với âm lượng lớn
  • Điếc đột ngột nên ăn những thực phẩm gì?
  ◎  Có thể bạn cần Xem thêm